Tại sao nên dùng máy sấy miến dong trong sản xuất?
Tương tự như bánh phở, hủ tiếu… miến dong cũng chỉ có thể được sản xuất và sử dụng trong ngày. Phơi khô là phương pháp thường dùng để tăng khả năng bảo quản cho loại sản phẩm dạng sợi này. Tuy nhiên, khi sản xuất với quy mô lớn, cách làm thủ công không thể đảm bảo được chất lượng và vệ sinh đồng đều cho sản phẩm.
Để khắc phục vấn đề này, các doanh nghiệp, cơ sở làm miến có thể vận dụng công nghệ vào dây chuyền sản xuất. Dùng máy sấy miến dong là phương pháp hiệu quả hơn nhiều so với cách phơi khô thủ công.
Yêu cầu về nhiệt độ sấy miến
Miến dong có thể được sấy khô ở nhiệt độ 35 – 95 độ C (nhiệt) trong thời gian nhất định. Khi sấy ở các khoảng nhiệt này, miến dong sẽ khô đều và đạt chất lượng hơn so với phương pháp phơi nắng cả ngày. Máy sấy miến dong phải có hệ thống điều khiển và cung cấp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình sấy. Có thế, các cơ sở làm miến có thể tiết kiệm thời gian sản xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng với phương pháp này.
Ngoài dùng nhiệt, miến còn có thể được sấy lạnh để làm khô từ 15 – 60 độ C. Tuy vậy, phương pháp này không được ưa chuộng do tốn nhiều chi phí hơn so với việc dùng máy sấy nhiệt thông thường. Vì vậy, dùng máy sấy miến dong bằng hơi hoặc máy sấy miến dong bằng điện thông thường với dải nhiệt độ sấy trong khoảng 35 – 95 độ C là phù hợp nhất để sấy miến dong hiện nay.
Một số thông số kỹ thuật của máy sấy miến dong
Hiện tại, máy sấy miến dong chủ yếu dùng nhiệt đối lưu để sấy từ 35 – 95 độ C hoặc sấy lạnh ở nhiệt độ từ 15 – 60 độ C. Máy sấy nhiệt có khả năng sấy đa dạng các sản phẩm và tiết kiệm chi phí. Ngược lại, máy sấy lạnh cho sản phẩm khô có chất lượng tốt, đẹp hơn. Thông số kỹ thuật phổ biến của loại máy này như sau:
- Nhiệt độ sấy tối đa: <95 độ C (nhiệt) và <50 độ C (lạnh).
- Điện áp sử dụng: 220V (điện gia đình).
- Thể tích sấy: Tùy theo nhu cầu.
- Khối lượng sấy tối đa: Phụ thuộc vào thể tích sấy.
- Giá máy: Tùy theo nơi sản xuất.
Một số lợi ích khi sấy miến dong bằng máy:
- Tiết kiệm thời gian, chi phí công nhân.
- Giữ nguyên được đặc tính tự nhiên của sản phẩm.
- Dễ điều khiển, kiểm soát nhiệt độ sấy.
- Đảm bảo tính vệ sinh, chất lượng cho thành phẩm.
Tùy nhu cầu mà doanh nghiệp có thể lựa chọn phương pháp hoặc thiết kế máy sấy miến dong phù hợp. Do có chức năng tương tự máy sấy thực phẩm, doanh nghiệp cũng có thể tận dụng để sấy các loại sản phẩm khác như nông sản, thảo dược, mỳ gạo… theo yêu cầu sản xuất.